หญ้าไผ่น้ำ สมุนไพรรักษาโรคไต
หญ้าไผ่น้ำ สมุนไพรรักษาโรคไต
หญ้าไผ่น้ำ (จุ้ยเต็กเฉ้า) มีถิ่นกำเนิดที่มณฑลกวงสี มณฑลกวางตุ้ง และมณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน มีผู้นำไปปลูกที่สิงคโปร์ เพื่อเป็นยาทานแก้พิษร้อนใน ต่อมา พบว่าเป็นยาสมุนไพร ที่สามารถขับพิษที่ตกค้างในไต ออกทางปัสสาวะ ทำให้ไตคืนสภาพเป็นปกติ
นอกจากกินแก้ร้อนใน ยังสามารถลดการอับเสบของทางเดินปัสสาวะ แก้พิษงูกัด บำบัดอาการต่อมลูกหมากโต ผู้ที่เริ่มมีอาการของโรคไต โดยค่าของ BUN ในเลือดสูงเกินปกติ หรือ CREATININE สูงเกินค่าที่กำหนด เป็นการส่งสัญญาณให้รู้ว่า จะต้องงดทานเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว ถั่วที่มีโปรตีนสูง ซึ่งแพทย์แผนปัจจุบันยังไม่มียารักษาเพียงรอให้อาการของผู้ป่วย ถึงขั้นอาเจียน ขาบวม ท้องอืด เบื่ออาหาร ท้ายสุดก็ต้องไปฟอกไต ถ้าคนไข้เริ่มมีอาการใหม่ ๆ ให้ทานน้ำต้มหญ้าไผ่น้ำ จะช่วยบรรเทาอาการของโรคไตได้ดี ดังเช่น บุคคลหลาย ๆ ท่าน ที่ทานยานี้แล้ว อาการของไตเสื่อมจะไม่ปรากฎ คนปกติไม่มีโรคใดๆ ก็สามารถรับประทานสมุนไพรนี้ได้
อัตราส่วนในการต้มดื่ม
1. นำต้น “หญ้าไผ่นํ้า” แบบสด 500 กรัม ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อต้ม (ควรเป็นหม้อเคลือบ)
2. เติมน้ำสะอาด 6 ลิตร ต้มให้เดือดแล้วหรี่ไฟอ่อนเคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง
3. กรองหญ้าไผ่น้ำออก จะเห็นน้ำใส ๆ เป็นสีบานเย็นอ่อน ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วกรอกใส่ขวดนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ทานได้ 1 เดือน
4. ดื่มวันละ 1 แก้วใหญ่ เวลาไหนก็ได้
5. ต้มดื่มต่อเนื่อง 3 เดือนแรกอาการจะดีขึ้น หลังจากทานหญ้าไผ่น้ำแล้ว ประมาณ 3 เดือน ควรไปเจาะเลือดตรวจค่า ของ * BUN * และ * CREATNINE * ด้วย